วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2560

การติดตั้ง CentOs 6.4 แบบ minimal

บทความนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง CentOS 6 แบบ minimal หรือแบบที่ลงซอฟต์แวร์เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งเหมาะสมสำหรับใช้งานเป็นเซิร์ฟเวอร์ โดยสามารถดาวน์โหลด ISO แบบ minimal ได้จากเลยครับ  คลิกเลยครับ
ขั้นตอนแรก พอใส่แผ่นซีดี เปิดเครื่องให้บูทผ่านแผ่นซีดีขึ้นมาก็จะพบกับหน้าจอต้อนรับ ให้เลือก Install or upgrade an existing system เพื่อเริ่มติดตั้ง


รอให้ตัวติดตั้งโหลดซักพัก

ตัวติดตั้งจะถามว่าต้องการตรวจสอบแผ่นติดตั้งก่อนหรือไม่ ให้เราตอบ Skip ข้ามไปได้เลย

หลังจากตัวติดตั้งโหลดหน้า GUI ขึ้นมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะสามารถใช้งานเมาส์ได้ ให้ตอบ Next เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไป

ให้เลือกภาษา English (หรือภาษาที่เราต้องการ) เพื่อเป็นภาษาที่ใช้ในการติดตั้งขั้นตอนต่อมาจะเป็นการเลือกรูปแบบคีย์บอร์ดที่ต้องการใช้งาน ให้เลือก U.S. English


ต่อไปจะเป็นหน้าจอที่ให้เลือกอุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่ต้องการใช้ ให้เลือก Basic Storage Devices


ตัวติดตั้งอาจจะถามให้ทำการตั้งค่าฮาร์ดดิสก์ ให้ตอบ Re-initialize all


ต่อไปจะเป็นการตั้งชื่อเครื่อง ให้เราใส่ชื่อเครื่องแบบ FQDN ลงไป เช่น centos.wingfoss.in.th


ถ้าต้องการตั้งค่าระบบเครือข่าย ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Configure Network เสร็จแล้วเลือก Edit… อุปกรณ์ที่ต้องการตั้งค่าถ้าต้องการตั้งค่า Static IP ให้ไปที่แท็บ IPv4 Settings แล้วเลือก Method เป็น Manual หลังจากนั้นกดปุ่ม Add เพื่อเพิ่มค่า IP Address, Netmask และ Gateway ลงไป หลังจากนั้นกดปุ่ม Apply… เพื่อตั้งค่า


หน้าจอถัดมาจะเป็นการตั้งสถานที่ตั้งของเซิร์ฟเวอร์ของเรา ให้เลือก Asia/Bangkokต่อมาจะเป็นการตั้งค่ารหัสผ่านให้กับ root ให้เราใส่รหัสผ่านให้เหมือนกันทั้งสองช่องต่อมาจะเป็นการตั้งค่าพาร์ทิชันฮาร์ดดิสก์ ซึ่งในที่นี้เราต้องการใช้ฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดสำหรับลง CentOS ให้เราเลือก Use All Space และติ๊กถูกที่ Review and modify partitioning layout เพื่อดูและยืนยันการตั้งค่าพาร์ทิชันก่อนค่าเริ่มต้นของการตั้งค่าพาร์ทิชันอัตโนมัติของ CentOS 6 จะมีการใช้งาน LVM ด้วยหลายๆ ครั้งที่ผมไม่ต้องการใช้พาร์ทิชันแบบ LVM ผมจะตั้งค่าใหม่ดังรูปข้างล่างนี้พอกด Next ไปยังขั้นตอนต่อไป บางครั้งตัวติดตั้งจะยืนยันว่าข้อมูลเก่าจะหายหมด ให้เราเลือก Format เพื่อยืนยันหลังจากนั้นจะเป็นการยืนยันการสร้างพาร์ทิชันตามที่ได้ตั้งค่าไว้ ให้เราเลือก Write changes to disk
รอให้ตัวติดตั้งทำการตั้งค่าพาร์ทิชัน ซึ่งบางครั้งอาจจะนานมาก ขึ้นอยู่กับขนาดของฮาร์ดดิสก์ต่อไปจะเป็นหน้าจอการตั้งค่า boot loader ให้เรากด Next ไปต่อได้เลยเนื่องจากเราลงแบบ minimal iso จึงไม่มีการเลือก package ที่ต้องการติดตั้ง และตัวติดตั้งจะทำการติดตั้งโปรแกรมพื้นฐานให้เราทันทีรอสักครู่ จะสู่หน้าจอสุดท้ายให้เราเลือก Reboot เพื่อเสร็จสิ้นการติดตั้ง CentOS 6หลังจากรีบูทเครื่องเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ CentOS 6 พร้อมใช้งานได้ทันที เราสามารถล็อคอินด้วยชื่อผู้ใช้ root และรหัสผ่านที่เราป้อนตอนติดตั้ง-เครดิต แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น