วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2560

Odoo คืออะไร

OpenERP คืออะไร


OpenERP คือ ชุดรวมซอฟต์แวร์สำเร็จรูปที่เป็นโอเพ่นซอร์ส ( OpenSource) สำหรับบริหารจัดการธุรกิจอย่างครบวงจร ที่ประกอบไปด้วยโมดูล ( Module ) การซื้อ, การขาย, CRM, การจัดการโครงการ, การผลิต, การจัดการคลังสินค้า, การบัญชี และทรัพยากรบุคคล เป็นต้น เนื่องจาก OpenERP นั้นเป็น open source ที่ยอมให้มีการเผยแพร่และนำไปพัฒนาต่อยอดได้อย่างถูกกฏหมาย ทำให้เราสามารถพัฒนาโมดูลให้เหมาะสมกับองค์กรเองได้

จุดเด่นของ OpenERP


ความยืดหยุ่น : จากการที่เป็นซอฟต์แวร์ประเภทโอเพ่นซอร์ส ที่มีฟังก์ชันให้ใช้ในการปรับแต่งให้เข้ากับลักษณะงานของธุรกิจแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซื้อมาขายไป,การผลิต งานบริการ การเช่าซื้อ ฯลฯ ทั้งนี้ยังสามารถติดตั้งส่วนเสริม ( Module ) ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การซื้อ การขาย บัญชี และอีกหลากหลาย ที่มีผู้พัฒนาอิสระได้พัฒนาขึ้นมาอย่างมากมายในแต่ละเดือน คุณสมบัติ : มีโมดูลการทำงานที่ครอบคลุมการดำเนินการทางธุรกิจพื้นฐานต่างๆ และสามารถปรับแต่งโมดูลเหล่านั้นได้ตามความเหมาะสม เทคโนโลยี : ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการพัฒนา เช่น XML-RPC บนพื้นฐานของ MVC, Web base, SaaS และออกรุ่นซอฟแวร์ใหม่ๆอยู่สม่ำเสมอ

การเชื่อมโยง OpenERP เข้ากับโปรแกรมอื่นๆ


ระบบของ OpenERP มีจุดแข็งในเรื่องของการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างระบบ เช่น ถ้าเรามี ระบบ การขายผ่านหน้าเว็บ อยู่แล้ว และต้องการให้ตัดคลังสินค้าใน OpenERP ก็สามารถเชื่อมระบบเข้าด้วยกันได้ หรือ ถ้าต้องการบริการหลังการขาย เช่น ทำเว็บบอร์ด Support ลูกค้า เว็บบอร์ดก็สามารถใช้มาใช้ข้อมูล ลูกค้า ประวัติการซื้อ และ อื่นๆ ที่เก็บข้อมูลอยู่ในระบบ  OpenERP ได้

OpenERP ได้เปลี่ยนชื่อเป็น odoo


ปัจจุบัน OpenERP ได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น Odoo เนื่องมาจากได้มีการเปลี่ยน Concept OpenERP ว่าไม่ใช่เป็นแค่ ERP แต่เริ่มจะเป็นสิ่งที่มากกว่าชุดโปรแกรม ERP (Enterprise Resource Planning) ซึ่งจะเป็นทุกอย่างของธุรกิจ แทบทุกประเภทเลยก็ว่าได้ โดเมนที่ใช้ ก็ได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น odoo.com และย้าย SourceCode ไปอยู่ที่ GitHub แทน ที่เก็บ SourceCode ใหม่ย้ายไปอยู่ที่ github.com/odoo และมีส่วนเสริมต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามามากมาย แต่โมดูลๆ ใน odoo ยังคงรูปแบบเดิมเหมือน OpenERP โครงสร้างต่างๆ ยังเหมือนเดิม เหมือนกับว่าแค่มีการเปลี่ยนแนวคิดและวิธีการบริหารงานให้ครบวงจรมากขึ้นสำหรับคนที่จะนำไปใช้ แต่ยังไง OpenERP หรือ odoo ก็ยังคงให้ใช้งานได้ฟรีต่อไป สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารของ odoo ได้ที่ www.odoo.com


ที่มา : https://mdsoft.co.th/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89/76-familiarize_about_openerp.html

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น